Các yếu tố hiện hữu và góp phần trong sự phát triển của doanh nghiệp được gọi là những nguồn lực của doanh nghiệp. Có những nguồn lực mà doanh nghiệp cần chú ý và quan tâm chính là nguồn lực vật chất, nguồn lực nhân lực, nguồn lực tài sảnnguồn lực thông tin vì chúng góp phần lớn ảnh hưởng trực tiếp trong việc giúp cho công ty phát triển mạnh mẽ, và nếu những nguồn lực này có sự liên kết bền vững với nhau thì đó chính là thế mạnh cốt yếu mà doanh nghiệp nào cũng muốn hướng đến.

Tổng quan về từng nguồn lực chính của doanh nghiệp:

Nguồn lực vật chất: Là những nguồn lực hữu hình trong doanh nghiệp, có thể nói rõ hơn chúng chính là những vật dụng có giá trị hiện hữu trong công ty của doanh nghiệp như những thiết bị máy móc, nội thất trong công ty. Những quyết định đầu tư của chủ đầu tư cũng như sản phẩm mà công ty đưa vào hoạt động đóng một vai trò khá quan trọng trong việc phát triển nguồn vốn cho doanh nghiệp vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm sản xuất ra hàng ngày của doanh nghiệp. Vì vậy, trước khi quyết định đưa các sản phẩm văn phòng hoặc những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu làm việc của công ty nhà kinh doanh nên cân nhắc thật kĩ những nhà cung cấp sản phẩm đối tác, nên chọn những công ty uy tín và có chế độ hậu mãi tốt để quyết định đầu tư.

Nguồn lực tài sản: Là những nguồn vốn đầu tư và phát triển của doanh nghiệp. Chúng đóng vai trò khá quan trọng vì có thể quyết định được khả năng đầu tư và mức chịu lỗ của nhà đầu tư trước những khó khăn của công ty. Một nhà đầu tư giỏi chính là người có thể sử dụng nguồn vốn của công ty một cách thông minh nhất, xoay chuyển và phát triển một cách hợp lí. Đẩy mạnh nguồn lực tài sản là mục đích chung của hầu hết tất cả các doanh nghiệp, nhưng để đạt được điều đó đòi hỏi doanh nghiệp phải biết tận dụng triệt để những nguồn lực còn lại và đi đúng hướng để không bị thâm hụt ngân sách công ty.

Nguồn lực nhân lực: Là bao gồm những tiềm năng về con người trong công ty, nó bao gồm cả những người lãnh đạo. Nói rõ hơn nguồn lực nhân lực chính là khả năng, kiến thức, hành vi ứng xử và đạo đức của tất cả những người trong công ty để đẩy mạnh, duy trì và phát triển công ty. Quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy, tìm kiếm tiềm năng phát triển doanh nghiệp cũng như giữ mối quan hệ mật thiết giữa những người lao động và lãnh đạo công ty.

Nguồn lực thông tin: Là hành động của doanh nghiệp bao gồm lập kế hoạch, phối hợp, phát triển, tạo mới, kiểm soát và phổ biến một cách hiệu quả những thông tin của tổ chức công ty. Nhờ vào quản trị thông tin, tổ chức có thể đánh giá chính xác những giá trị cũng những thông tin được xác lập. Đảm bảo rằng tất cả những thông tin của công ty đã được khai thác tối đa và tận dụng đúng mục đích, truyền tải đúng đối tượng mục tiêu. Những người chịu trách nhiệm quản lý thông tin phải chịu trách nhiệm về tính chính xác cũng như tính bảo mật của thông tin.

Từng loại nguồn lực đều đóng một vai trò khá quan trọng trong công ty, doanh nghiệp cần biết cách khai thác “NCDN-Giải pháp khai thác nguồn lực doanh nghiệp thời 4.0”  những nguồn lực chính của công ty mình để thúc đẩy khả năng phát triển, lấy làm thế mạnh cho sản phẩm của công ty và tạo tiền đề nâng cao giá trị thương hiệu. Đó cũng chính là vấn đề cốt lõi để tạo nên thành công cho sự phát triển thương hiệu trong tương lai của doanh nghiệp.

Nhưng khai thác như thế nào cho đúng, và hiện trạng các doanh nghiệp hiện nay đang mất cân bằng trong việc xác định lúc nào cần đầu tư, lúc nào cần khai thác rất nhiều. Nêu lập một bảng kê chi tiết ưu khuyết điểm của từng nguồn lực để dễ dàng theo dõi và phát triển.

Để hiểu rõ hơn những lợi ích mà các nguồn lực mang lại cho doanh nghiệp cũng như cách khai thác tối đa tiềm năng của từng nguồn lực, người lãnh đạo cần tìm hiểu rõ chi tiết, cốt lõi của từng nguồn lực; bắt đầu từ nguồn lực vật chất.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here