Nguồn lực doanh nghiệp là gì?

Hiện nay, khái niệm về nguồn lực doanh nghiệp là vấn đề được định nghĩa trên nhiều phương diện. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về nguồn lực trong doanh nghiệp nhưng chúng ta có thể chia chúng ra thành 2 định nghĩa đối lập.

  • Theo nghĩa hẹp, nguồn lực được hiểu như là những vật chất giúp cho doanh nghiệp phát triển như tài nguyên thiên nhiên hay tài sản tính bằng tiền giúp cho doanh nghiệp phát triển, khái niệm này được đa số các doanh nghiệp định hướng và lấy làm tiền đề phát triển vì nó gần gũi và dễ hiểu hơn.
  • Còn nói theo nghĩa rộng, nguồn lực được xem như là những lợi thế, tiềm năng vật chất lẫn phi vật chất để giúp doanh nghiệp phát triển một mục đích của riêng họ.
  • Ngoài ra, khái niệm nguồn lực còn có thể được hiểu thêm theo các cấp độ khác nhau như quốc gia, lãnh thổ, phạm vi doanh nghiệp…
  • Nhưng vì những yếu tố khác nhau và yếu tố lớn nhất chính là không nắm rõ sự vận hình chính xác của nguồn lực mà vô hình chung đa số các doanh nghiệp hiện nay đang vô tình làm thất thoát nguồn lực công ty một cách không thể kiểm soát, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm sự phát triển của công ty trong tương lai và ảnh hưởng xấu đến thương hiệu sản phẩ,

Tại sao cần phải kiểm soát nguồn lực vật chất? 

Hiện nay các doanh nghiệp ngày càng cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, vì vậy họ phải tìm các giải pháp về sản phẩm cũng như dịch vụ giúp doanh nghiệp chiếm ưu thế vượt trội hơn so với đối thủ. Tuy nhiên, vì không xác định được rõ khái niệm cũng như nắm được ưu nhược điểm của từng loại nguồn lực mà doanh nghiệp đang áp dụng những giải pháp không phù hợp, làm các nguồn lực rơi vào tình trạng thất thoát không thể kiểm                                                               soát.

Các nguồn lực chính là yếu tố xoay quanh hệ thống vận hành của công ty. Doanh nghiệp cần nắm rõ nguồn lực của mình để dựa vào đó tìm ra những biện pháp nhằm giảm bớt nhược điểm và tối ưu lợi thế kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó dễ dàng kiểm soát thất thoát nguồn lực một cách vô hình. Còn lý do rõ ràng hơn để chúng ta nên kiểm soát nguồn lực vật chất là vì vai trò của chúng đối với các nguồn lực khác trong công ty là một sự kết hợp không thể tách rời, có thể tìm hiểu rõ hơn ở infographic “lý do cần kiểm soát nguồn lực vật chất

Làm sao để nhận biết một doanh nghiệp đang làm thất thoát nguồn lực vô hình? 

Rất dễ để nhận biết một doanh nghiệp có đang làm thất thoát nguồn lực một cách vô hình hay không, biểu hiện dễ nhận biết nhất chính là sự mất kiểm soát trong việc kiểm kê tài sản vì không có bản thu mua chi tiết hoặc trình tự sắp xếp trong bản khá rắc rối, khó đọc, khó hiểu làm người lãnh đạo khó khăn trong việc nắm bắt tình hình đồng tiền hoạt động trong công ty.Nên có một bản thu chi chi tiết và rõ ràng, dễ hiểu, tránh tình trạng thất thoát nguồn lực mà doanh nghiệp không nhận biết được. Thông tin trong năm 2017 vừa qua, đã có rất nhiều doanh nghiệp trong những ngành nghề khác nhau đã làm thất thoát nguồn lực một cách vô hình vì không nhận biết được công ty có đang hao phí nguồn lực hay không và chưa tìm ra được giải pháp.

Nguồn lực không tự tạo ra sự khác biệt cho công ty. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải sử dụng nguồn lực của mình một cách độc đáo và ngày càng hiệu quả hơn. Một nguồn lực được sử dụng hiệu quả chính là nguồn lực giúp cho tiềm năng của công ty phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, vì có rất nhiều nguồn lực mà doanh nghiệp phải xem xét để triển khai hoặc mở rộng, các doanh nghiệp nên nghiên cứu, chọn thế mạnh của mình để tập trung phát triển đúng nguồn lực một cách tốt nhất.

Ebook “Giải pháp kiểm soát thất thoát nguồn lực vô hình”  của Vmax sẽ giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here