Chúng ta thường đánh giá một người khi vừa tiếp xúc qua quê quán, trình độ học vấn và cách họ nói chuyện. Cách đánh giá này thường sẽ không đúng và có khi làm xấu bạn trong mắt của người khác, việc nhận xét về một con người phải trải qua quá trình tiếp xúc một thời gian dài thì bạn mới biết rõ được họ là ai, tốt hay xấu?

Tác hại của việc tự ý đánh giá một người khác như thế nào?

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác mình vừa đánh giá sai một người rằng họ không tốt vì những hình xăm trên cơ thể nhưng đến khi tiếp xúc một thời gian dài bạn lại thấy họ không như bạn nghĩ. Còn những người thoạt mới đầu nhìn bạn cứ nghĩ họ là người tốt và họ không hại mình đâu nhưng cho đến cuối cùng người luôn gây ra cho bạn những rắc rối lại chính là họ.

Nếu bạn cứ thoải mái đánh giá một con người vì bề ngoài hay giọng nói vùng miền của họ thì việc ấy vô tình gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của bạn và những người xung quanh.

Trước khi đánh giá một người nào đó, hãy tự dừng lại và suy nghĩ những vấn đề sau đây:

Bạn đã hiểu người đó đến đâu? Liệu những nhận xét về ấn tượng lần đầu gặp mặt như vậy là quá vội vàng?

Bạn có nên tìm hiểu thêm về con người họ trước khi đưa ra quyết định nhận xét họ hay không?

Nếu như bạn không tự đánh giá mà tìm hiểu họ kĩ hơn thì sẽ ra sao?

Nếu như bạn không tự tạo ra cho mình những câu hỏi như thế trước khi nhận xét một người thì chắc hẳn rằng bạn đã đánh giá sai rất nhiều người lắm rồi.

Nếu như những suy nghĩ đầu tiên của bạn về một người đã được mặc định như thế thì chắc hẳn rằng cách hành xử của bạn với người đó ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những mặc định từ giây phút đầu và bạn sẽ hành xử với họ như những gì bạn nghĩ.

Làm thế nào để không tự mặc định?

Chúng ta thường sẽ luôn muốn mọi thứ diễn ra theo những gì chúng ta muốn “nghe” và “nhìn thấy” và như thế chúng ta thường vô tình tự sắp đặt mọi thứ và muốn chúng phải diễn ra theo những gì chúng ta mong muốn. Hãy tập cho mình thói quen nhìn mọi thứ theo một cách tổng quát và công bằng nhất, tránh để cảm xúc cá nhân lấn áp những gì đang xảy ra trước mặt bạn.

Hãy tự kiểm tra lại bản thân xem bạn có đang quá mặc định vấn đề theo hướng riêng của mình quá nhiều hay không, nếu có hãy tập bỏ thói quen đó ngay đi.

Bạn không thể nào hiểu được người khác đang nghĩ gì hoặc không thể nào đánh giá được một người là tốt hay xấu ngay khi trong lần đầu gặp gỡ cho nên hãy mở lòng mình ra thật nhiều để tìm hiểu họ, đừng sống quá khép kín rồi tự nhận xét họ qua những gì chúng ta tự cho là mình đúng.

Bạn sẽ có nhiều thông tin hơn nếu như bạn tự biết đặt câu hỏi cho mình thật nhiều.

Đăng kí bản tin VmaxBlog để nhận được những thông tin hữu ích về Lối sống hay tại văn phòng nhé!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here