Ra đời phomat chế tạo từ máy in 3D

0
271

Pho mát là món ăn được lòng đông đảo các độ tuổi ưa thích, nó rất dễ ăn và có thể dùng kèm với bất kì các món ăn nào. Nhưng nếu nói về lĩnh vực in ấn thì món pho mát này chả có sự liên quan gì cả trừ khi bạn là một thành viên của nhóm các nhà khoa học dinh dưỡng.

Gần đây, một nhóm những người nghiên cứu đã chế tạo ra một phương pháp sử dụng kĩ thuật in 3D để làm ra một loại pho mát ngon hơn và đạt được những đòi hỏi mà những loại pho mát từng được tạo ra trước đây không có được.

Đây là một sản phẩm ví dụ rất được chú ý dành cho các chuyên gia đang phát triển các loại vật liệu để in 3D.

Nhóm những thành viên này đến từ trường thực phẩm và khoa học dinh dưỡng thuộc trường đại học Cork(UCC) đã nghiên cứu tất cả các bài test đánh giá kết cấu, khả năng đàn hồi và độ tan chảy của pho mát in 3D.

Những vật liệu dùng để in 3D cần phải đạt đến độ lỏng nhất định để có thể chạy qua vòi phun và tạo hình theo kết cấu đã định sẵn. Sau khi tan được 12 phút, , sản phẩm có nhiệt độ 75°C (167°F). Sau đó, nhóm nghiên cứu UCC đưa sản phẩm vào máy in 3D thương mại đã được điều chỉnh. Thường thì dòng máy này dùng để in nhựa nhưng sau khi được gắn thêm một ống tiêm sẽ cho phép in được pho mát tan chảy.

Vi cấu trúc hay còn được gọi là Micro-structure của thực phẩm có tác dụng dùng để in 3D có thể thay đổi khi gặp áp lực, lần thứ nhất là khi ở nhiệt độ cao và lần sau là khi bị vắt qua miệng vòi.

Nhóm UCC đã làm một số nghiên cứu để test độ tác động của việc in 3D lên pho mát. Sau đó họ mang kết quả so với pho mát chế biến đã bị tan chảy. Sau khi in 3D nhóm nghiên cứu sẽ đem đi ướp lạnh bằng một ống xi lanh giống như những mẫu pho mát chưa được xử lý khác.

Sau nhiều lần test, các nhà nghiên cứu nhận thấy pho mát in 3D có độ mềm hơn những pho mát chưa xử lí từ 45%-49%. Những thay đổi của miếng pho mát in 3D cũng làm cho các nhà nghiên cứu bất ngờ khi miếng pho mát này có màu đậm hơn cùng sự đàn hồi và lại lỏng hơn khi tan chảy so với các loại pho mát chưa qua xử lí khác. Lí do của những thay đổi này chính là do sự thay đổi trong mạng protein của pho mát.

Bắt nguồn cho nghiên cứu này đến từ một người sản xuất pho mát. Câu hỏi luôn xuất hiện trong tâm trí của ông ta : “Pho mát có thể trở thành một nguyên liệu thô trong một gian bếp được trang bị máy in 3D trong tương lai hay không?

Một trong những phát biểu với Live Science của ông Alen Kelly- giáo sư tại UCC ở Ireland cũng chính là một trong những người cùng tham gia nghiên cứu: “Câu hỏi này mang một tầm vóc tương lai và điều đó làm tôi hứng thú. Sau nhiều cách cùng với tất cả các loại pho mát khác nhau thì cuối cùng chúng tôi cũng tìm ra được loại pho mát phù hợp nhất đó chính là pho mát chế biến sẵn”.

Hiện tại ông Kelly và các cộng tác đang nghiên cứu thêm những sản phẩm sữa khác trên máy in 3D. Ông nói: “Chúng tôi đang đưa ra những phương án mới để có thể kết hợp nhiều loại protein sữa để tạo ra một sản phẩm mới. Chúng tôi sẽ dựa trên những điều cơ bản nhất để có thể thiết kế ra những công thức nấu ăn để có thể phù hợp nhất với các máy in 3D để chúng có thể làm việc một cách hiệu quả”.

“Mặc dù chỉ đang đứng trên đầu con đường và sẽ có nhiều khó khăn đang chờ trước mắt nhưng việc chế tạo ra thức ăn từ chiếc máy in 3D thật sự đã truyền nguồn cảm hứng cho chúng tôi. Có rất nhiều tiềm năng trong ngành công nghiệp này để cùng khám phá và cải tiến. Nhưng sau tất cả, chúng tôi vẫn mong muốn có thể chế biến ra những món ăn giữ được hương vị theo cách chế biến thông thường”, ông Kelly cho biết thêm.

Toàn bộ nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Direct.

Xem thêm các tin tức về máy in tại đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here