Bộ phận cung ứng  trong doanh nghiệp rất quan trọng – nó có thể chiếm một nửa trong số việc chủ chốt tạo ra sản phẩm cuối cùng. Công việc chính bên bộ phận cung ứng có thể nói là thu mua những sản phẩm, hàng hóa mà công ty cần đến. Mua sắm không chỉ để phục vụ cho việc cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp chế tạo sản phẩm, ngoài ra nó con giúp cho doanh nghiệp sở hữu thiết bị nhằm hỗ trợ các công đoạn cũng như nhân lực hoàn thành sản phẩm đó.

 


Vai trò bộ phận cung ứng

Hoạt động cung ứng bảo đảm 2 yếu tố: máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu. Nếu hoạt động cung ứng tốt: cung cấp đầy đủ, kịp thời máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu; với máy móc đạt chất lượng tốt, công nghệ tiên tiến, nguyên vật liệu tốt, giá rẻ… thì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mới có thể diễn ra liên tục, nhịp nhàng với năng suất cao, tiết kiệm chi phí và làm ra sản phẩm đạt chất lượng tốt, giá thành hạ, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay, chi phí nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong giá thành sản phẩm thì cung ứng càng có ảnh hưởng quyết định đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của tổ chức.

 

Quản lý xuất sắc và chuyên nghiệp về cung ứng có thể đảm bảo:

. Biết được chi phí thấp nhất / nguồn chất lượng cao nhất

. Giải quyết được tức thời khi cần thỏa mãn nhu cầu mua hàng cấp bách

. Hợp nhất các nhà cung cấp đáng tin cậy và phù hợp  bao gồm việc tinh giản kế toán và các quy trình khác cho phù hợp. Phân tích hoạt động mua bán thông qua các nguồn, theo thời gian , nhằm tối ưu hóa việc ra quyết định dài hạn

. Tính toán được lượng hàng hóa ra vào nhằm giải quyết được tồn kho

. Mua được sản phẩm chất lượng với giá thành tốt

. Xây dựng mới quan hệ với các nhà cung cấp dài lâu

 

Trường đại học Wharton đã đưa ra 1 kết quả: “Cho đến gần đây, mua sắm là một điều cần thiết, nhưng ít khi được tổ chức, thành phần của các tập đoàn đa quốc gia. Nhưng thời gian đã thay đổi. Ngày nay, các tổ chức mua sắm trong các công ty đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của các công ty toàn cầu theo cách thức cũ quản lý mua hàng không bao giờ có thể tưởng tượng được.

Kết luận về tầm quan trọng của nhà cung ứng đối với doanh nghiệp

Như vậy, mọi doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển nếu không được cung cấp các yếu tố đầu vào: nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị dịch vụ. Cung ứng là hoạt động nhằm đáp ứng các nhu cầu đó của doanh nghiệp, vậy nên cung ứng là hoạt động không thể thiếu trong mọi tổ chức. 

Tuy vậy, nếu không cải tiến bộ phận cung ứng trong thời đại công nghiệp 4.0 thì doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên lạc hậu và không bắt kịp cuộc đua xu thế. Vì thế, doanh nghiệp cần phải hiểu lý do tại sao cần cải tiến và nhanh chóng bắt tay vào nhằm thay đổi cấu trúc vận hành của bộ phận cung ứng ngay tức thời.

Một trong những giải pháp cải tiến thiết thực nhất cho nhà quản trị cung ứng đó là lựa chọn hợp tác với nhà cung cấp có mô hình Nguồn cung duy nhất.

Vì sao nói nguồn cung duy nhất là giải pháp cải tiến bộ phận cung ứng thời đại 4.0 ? Download Ebook Nguồn cung duy nhất – Giải pháp cải tiến bộ phận purchasing thời đại 4.0  để có thêm hướng nhìn tổng quan hơn trong thời đại mới cho doanh nghiệp của bạn.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here