Theo khảo sát các ngành nghề hiện nay trên Việt Nam của Mercer-Talentnet thì ngành nghề có nguy cơ nhân viên nghỉ việc nhiều nhất phải nói đến đó là bán lẻ với tỉ lệ 32,2%. Xét về lí do thì cũng có thể dễ hiểu vì ngành nghề này được xem là nghề “mì ăn liền” bởi thực chất không có bất kì chế độ đãi ngộ cho nhân viên cả và tất nhiên đa số những người làm ngành nghề này là sinh viên, hoặc những người chưa có bằng cấp nhất định. Những ngành nghề tiếp theo cần liệt kê ra là bất động sản với 18,8%, hàng tiêu dùng 17,3% được xếp vào mức báo động thứ 2, và cuối cùng là thương mại 11,9%, hóa chất 9,9% và dầu khí chiếm 5,3%.

Thêm vào đó, những nhóm nghề có nguy cơ báo động thiếu hụt nhân sự cần chú ý đó chính là quản lý điều hành, điện tử-thiết bị điện cùng công nghệ thông tin-viễn thông. Thông tin này được báo động từ công ty tư vấn Macconsult công bố thời gian gần đây. Theo tìm hiểu thì lí do là vì các ngành nghề này có lượng cung khá thấp không đáp ứng đủ cầu và bản chất sự đòi hỏi chuyên môn cao trong các nghề này cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt nhân sự.

Tỷ lệ nhân viên xin nghỉ việc cao luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà tuyển dụng ngành nghề bán lẻ, bởi lẽ nghành nghề này đòi hỏi nhân viên phải có sự năng động, chịu đựng được áp lực cao và cần phải có óc sáng tạo mới có thể làm tốt được công việc. Theo các chuyên gia, ngành nghề bán lẻ xưa nay vẫn luôn thu hút được sự chú ý của người xin việc tuy nhiên kèm theo đó tỉ lệ nghỉ việc cũng tỉ lệ thuận với chuyện đó.

Qua phỏng vấn nhận định của một vài doanh nghiệp, họ cho rằng lí do ứng viên nghỉ việc khá nhiều ở ngành nghề bán lẻ là do cơ cấu ngành nghề này không có sự cam kết lâu dài giữa nhân viên và doanh nghiệp cũng như có quá đa dạng những nghề thuộc ngành bán lẻ mà ứng viên có thể lựa chọn. 49% doanh nghiệp cho biết thêm, chỉ cần đối thủ có động thái trả lương cao hơn thì nhân viên sẽ sẵn sang nghỉ việc ngay lập tức vì chẳng có gì ràng buột cả.

Quay ngược lại với ứng viên, sự thật lại càng phũ phàng hơn khi có tận 60% ứng viên cho biết thêm họ chỉ gắn bó với một công ty trung bình từ 2-3 năm và sau đó sẽ tìm cho mình một cơ hội mới.

Theo những công bố từ năm 2016 của JobCloud cung cấp thêm chi tiết về mức lương thưởng, phúc lợi của hơn 600 chức danh thuộc 23 nhóm nghề của gần 300 doanh nghiệp và 106.925 người lao động thuộc 16 ngành trong phạm vi cả nước. Top 5 ngành nghề có mức lương cao nhất tính theo từng cấp bậc đó là ngành nghề bất động sản và hàng không với mức lương trung bình trên 28 triệu đồng/tháng. Tiếp đến là nhóm nghề dược phẩm, tài chính và tiếp thị với mức chênh lệch không cao lắm với 23,2 triệu đến 22,5 triệu/tháng. Dựa trên bảng khảo sát này thì một lần nữa lại cho thấy không có ngành bán lẻ xuất hiện, đó cũng có thể là lí do các doanh nghiệp khó giữ chân được nhân viên cống hiến cho mình lâu dài.

Và cũng dựa trên những nhận định về thị trường việc làm chúng ta cũng có thể nhìn thấy rõ ràng đó là tỷ lệ xin nghỉ việc ở những công ty Việt Nam cao hơn so với những công ty nước ngoài ngay tại Việt Nam. Cho một ví dụ cụ thể hơn nữa dựa trên số liệu, những công ty Việt Nam có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc lên đến 10,5% trong khi các công ty nước ngoài chỉ chiếm 7,4% trong cùng năm 2017.

Bán lẻ cũng nằm trong top 3 ngành thưởng ít nhất

Theo những khảo sát mới nhất đến từ Talentnet và Mercer cho thấy ngành bán lẻ nằm trong top 3 ngành có tỷ lệ thưởng thấp nhất được sắp xếp theo thứ tự cụ thể: bán lẻ(14,8%), kho vận(12,5%) và giáo dục(9,6%).

Đối lập với trên, chúng ta lại có top 3 ngành có thưởng cao nhất đó là nông nghiệp, ngân hàng và tài chính.

Nếu các nhà doanh nghiệp vẫn còn hoang mang không biết làm sao để số lượng nhân viên không bị thiếu hụt cũng như số lượng xin nghỉ việc không tăng một cách chóng mặt những ngày cuối năm, có thể tham khảo thêm có tips hữu ích cho doanh nghiệp bằng cách lưu lại thông tin của mình tại đây để nhận thêm những bản tin liên quan hữu ích của Office Box @Vmax: http://bit.ly/2mIK7PQ. Đăng kí nhận thông tin và những vấn đề của bạn sẽ nhẹ bớt khá nhiều nhờ những lời khuyên chân thành nhất đến từ các chuyên gia.

– Offixe box –

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here